Kiến thức chọn lựa việc bán thời gian cho sinh viên đại học

703 Lượt xem

Để có thể lựa chọn việc bán thời gian phù hợp và cân bằng với thời gian học tập là điều cực kì khó khăn. Mình đã là một sinh viên đại học, cũng từng tìm công việc partime và từng trải nghiệm qua nhiều những gian nan và thách thức của việc làm này mang lại. Bản thân tôi xin chia sẻ đến những người tìm việc làm một ít những kinh nghiệm để có thể vừa học hiệu quả lại vừa kiếm được một công việc bán thời gian tốt.

Các bạn sinh viên cần xác định mục tiêu khi kiếm công việc partime

Những bạn sinh viên nên xác định kiếm công việc bán thời gian để làm gì? Các nhà tuyển dụng lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi bán thời gian là trau dồi kinh nghiệm để bóc lột công sức của bạn. Họ thường giao cho bạn những việc làm khó khăn đòi hỏi các bạn sinh viên nên thực hiện nhưng số tiền lương mà họ trả cho công sức của sinh viên thì lại rất bèo bọt. Các bạn sinh viên thì chưa có chứng chỉ vì thế sinh viên cần phải chọn lựa những công việc partime ở các công ty nhỏ. Tuy nhiên các bạn cần phải nhớ rằng với nhiều doanh nghiệp nhỏ thì các bạn sinh viên sẽ không học hỏi được nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Vì thế, ngay từ đầu sinh viên cần phải nghĩ rằng mình đi làm thêm, là để kiếm tiền.
Sau khi bạn đã có một khoảng thời gian trải nghiệm với việc làm, với hiện thực thì ngay bây giờ sinh viên mới bắt đầu kiếm công việc partime với mục đích là rèn luyện kinh nghiệm kiến thức cho công việc tương lai sau này. Các bạn sinh viên hãy cố gắng lựa chọn một công việc liên quan tới chuyên ngành học của bản thân. Bạn học về truyền thông thì bạn có thể ứng tuyển làm cộng tác viên cho các tòa soạn báo. Sinh viên học chuyên ngành y dược thì các bạn sinh viên có thể lựa chọn công việc partime tại các quầy thuốc.... Có khá nhiều những sự lựa chọn dành cho các bạn. Đặc biệt là những bạn sinh viên phải định hướng được cho mình mục đích cũng như việc làm mà các bạn sinh viên hy vọng hướng đến.

Có được mục tiêu kiếm công việc thành công bạn sẽ biết cách làm thế nào để hoàn thành hồ sơ rất đơn giản và hiệu quả!

tìm việc làm thêm ở trang timviec365.vn

 

Hãy tìm công việc partime hợp lí

Hiện nay, có một số việc bán thời gian thông dụng cho các bạn sinh viên như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là một vài công việc không đòi hỏi bằng cấp cũng như nhiều kĩ năng. Có một số công việc đặc thù mà các bạn sinh viên cần để ý:
Bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Tôi cũng đã từng trải nghiệm công việc đó khi bản thân tôi mới bước đầu tìm công việc bán thời gian. Bản thân tôi xin làm tại một cửa hàng văn phòng phẩm tại cạnh khu tôi sống. quán này không quá lớn nhưng khách khá đông. Công việc của tôi là sáng sớm sẽ nhận báo và đóng báo để giao cho khách hàng đọc, quét dọn, sắp xếp những đồ tại shop đúng nơi để, phục vụ khách... Sau một vài ngày làm công việc tôi nhìn nhận ra rằng còn khá nhiều người yêu thích xem báo giấy và công việc này cũng khá hấp dẫn.Tôi vừa gập báo vừa có thể biết được một ít tin tức nổi bật. Và khi mà khách hàng hỏi thì bản thân mình có thể trả lời nhanh chóng. Trong khi đó đó tôi cũng trau dồi thêm được nhiều tri thức mới. Công việc này tuy rằng tôi chỉ được nhận một mức thù lao là 1tr5 nhưng nó vừa giúp tôi bản lĩnh hơn, trò chuyện cũng dạn dĩ hơn và cũng rèn luyện cho bản thân mình thói quen thu thập tin mới hàng ngày. Sinh viên có thể tìm kiếm công việc partime tại một vài cửa hàng bán thời trang, siêu thị gia đình..., doanh nghiệp thường tuyển các bạn sinh viên làm thêm theo giờ nên các bạn có thể dễ chọn lựa giờ làm việc phù hợp với thời gian học tập của các bạn.

Dạy học: Đây là một công việc mà được khá nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Và chính tôi cũng từng trải qua việc này. Và bản thân tôi cũng đã từng bị lừa bởi trung tâm môi giới. Nói ra thì các bạn sinh viên sẽ chê cười tôi tuy nhiên đó là cú ngã dạy cho bản thân tôi về sự cẩn trọng. Khi đó tôi vừa mới xin nghỉ làm việc bán hàng vì muốn có thời gian để học thêm tiếng Anh. Tôi đã đăng kí thông tin với một cơ sở gia sư mà chính tôi tìm trên mạng xã hội. Trung tâm bắt tôi đặt cọc lệ phí và hẹn tôi về nhà chờ cơ sở sẽ liên lạc. Sau một tuần cơ sở mới liên lạc cho tôi nhưng học sinh bản thân tôi được nhận kèm cặp lại khá không gần nơi bản thân tôi ở.

tim viec lam nhanh trên kenh timviec365.vn


Nhưng tôi vẫn phấn đấu để đến lớp dạy. Nhưng quả thực là cuộc sống chẳng như mơ. Phụ huynh của người học tôi tieps nhận dạy luôn xét nét bản thân tôi. Và sau cùng chủ nhà nói không nhận giáo viên chẳng có kĩ năng sư phạm. Tôi tới trung tâm để hỏi thì chỉ tiếp nhận được câu trả lời không rõ ràng. Và thế là tôi vừa không có việc lại mất khoản tiền phí đó.Đó là một bài học nhớ đời dành chotôi và dành cho cả sinh viên.Chính vì vậy, sinh viên hãy nghiên cứu thật kĩ và hoặc những người sinh viên quen để tránh tình trạng như chính tôi nhé. Hãy chọn lựa một số cơ sở uy tín đảm bảo nhé.

Những lưu ý khi kiếm công việc bán thời gian

Các bạn sinh viên tìm kiếm việc partime cũng cần chú tâm một số điều như:
- Bạn cần nắm rõ việc bản thân mình sẽ làm gì, có phù hợp với kì vọng của sinh viên hay không. Trong khi đó sinh viên cần nghiên cứu k chỗ sinh viên s thực hiện như thế nào để có sự chuẩn bị trước.
- Tránh xa việc làm bán hàng đa lợi nhuận.
- Lưu ý tới thời gian thử việc, nếu như các bạn đăng kí vào một doanh nghiệp thì sinh viên hãy chú ý đến thời gian làm thử viết ở hợp đồng. Thời gian khá dài thì sinh viên hãy tìm hiểu lại nhé.
- Cẩn trọng với những chiêu trò lừa gạt trên internet.
Trên đây là những kiến thức lựa chọn việc bán thời gian mà chính bản thân tôi đã tích lũy được trong suốt quãng thời gian là sinh viên. Mong muốn rằng có thể giúp ích cho sinh viên một phần nào đó trong công cuộc lựa chọn việc làm thêm. Tuy nhiên nên lưu ý việc học là công việc quan trọng nhất và sinh viên cần phải cân bằng được lịch học cũng như công việc partime của chính mình nhé. Chúc các bạn học hành tốt và lựa chọn được một công việc bán thời gian tốt.