Nói chuyện trong lúc xin việc vô cùng cần thiết

1015 Lượt xem

Bên cạnh tiêu chí tuyển chọn người tìm việc thông qua kinh nghiệm, các doanh nghiệp lúc nào cũng muốn đem về những người tìm việc sở hữu kĩ năng mềm khá, làm sao giúp cho bộ phận tuyển dụng có thể đánh giá đúng ứng viên từ ngày gặp mặt ban đầu. Hãy để tuyển dụng việc làm xem cách phát hiện nhân tài thông qua bài viết sau đây nha.

Bí quyết giúp bạn giao tiếp tốt nhất

Cách lựa chọn ứng viên phù hợp của nhà tuyển dụng 

Học hỏi

Để trở thành người giao tiếp tốt, anh chị cần bổ sung trình độ của mình bằng việc đọc thật nhiều sách. Nên đọc một số cuốn sách hướng dẫn cách giao tiếp hiệu quả, việc đó giúp bạn bổ sung kinh nghiệm của bản thân mình bằng lời nói khiến cho người đối diện khâm phục anh chị. Đưa ra những thông tin khác nhau cho buổi giao tiếp giúp cho người khác hào hứng chia sẻ quan điểm của người đối diện với các bạn và thoát mình ra những khuôn mẫu thông thường không chán nản.

Niềm nở

Một nụ cười sẽ làm lên sự quan trọng trong buổi trao đổi và cảm thấy thu hút hơn nhiều. Do đó, các bạn chớ khiêm tốn nụ cười của bản thân đến những người đối diện. Hãy học giao tiếp tốt hơn có khi chỉ học mỉm cười tới người đối diện.

Chớ có giới thiệu quá nhiều về chính mình

Thường thì, Nguoi tim viec có thực lực, họ không nói lố phần khái quát chính mình, ngược lại chính họ vô cùng điềm tĩnh, thông thường bọn họ không can thiệp vào điều khi không cần thiết. Chính họ ý thức rõ vấn đề nói quá bản thân mình và đánh giá khả năng bản thân khác nhau đến mức nào.

Người lao động luôn biết lắng nghe

Để giao tiếp vấn đề quan trọng đó chính là bạn phải thấu hiểu người khác. Có nhiều người lao động lại không hề biết đến điều đó, mọi người luôn muốn nói nhiều. Ứng viên thông minh sẽ biết khi nào nên ý kiến và khi nào phải lắng nghe.
 

Làm thế nào để giao tiếp tốt

Nhận ra điều mình không biết

Ứng viên giỏi nói chuyện 100% họ sẽ cẩn thận trong lời nói, nhưng mà nếu như cái gì lố cũng không hay và chúng sẽ trở thành lố bịch. Phải là một người lao động sáng suốt biết đánh giá vấn đề, thoải mái với mọi và trên hết cần phải nhìn nhận được năng lực của chính mình thông qua hành động chứ không phải là từ nói chuyện.
Người tìm việc giỏi chắc chắn biết cách thể hiện điệu bộ thế nào cho đúng, qua từng ánh mắt đều đánh giá được mục đích của họ. Do đó, sở hữu được người tìm việc đấy chắc chắn công ty bạn luôn lớn mạnh.

Bí quyết tăng cơ hội phỏng vấn xin việc thành công

Với người tìm việc bên cạnh các kỹ năng cần thiết, các lĩnh vực công việc, chuẩn bị tâm lý, chuyên môn thì kỹ năng trả lời phỏng vấn là một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn có thể làm việc thành công. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn có thể phỏng vấn xin việc thành công mà bạn nên biết. 

Dự đoán câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng 

Trên thực tế mỗi công ty, nhà tuyển dụng sẽ có cách riêng để trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc của các cá nhân, việc chuẩn bị trước một số câu trả lời và dự đoán cau hỏi phỏng vấn là một trong những cách giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất. Để dự đoán được câu hỏi phỏng vấn bạn cần dự đoán dựa trên kết quả công việc, hiểu biết về công ty, vị trí sắp ứng tuyển cùng những kinh nghiệm phỏng vấn trước đây của mình. Dựa vào những dự đoán trên bạn hãy cân nhắc làm sao có thể đưa ra được câu trả lời thể hiện được đúng con người của mình vừa thể hiện được phong thái làm việc chuyên nghiệp nhất.  

tìm viêc làm thành công

Thận trọng với nội dung và cách nói chuyện

Với các nhà tuyển dụng họ sẽ dựa vào những kiến thức và dữ kiện đưa ra trong quá trình phỏng vấn mà họ sẽ đánh giá tiềm năng con người cũng như các chỉ số phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng của từng ứng viên. Vì thế bạn nên giữ thái độ khách quan, cầu thị cùng những nội dung mang tính tập trung trong câu trả lời của mình. Sự tự tin thái quá hay kém tự tin đều không tốt cho bạn. Bên cạnh đó nếu bạn quá quan tâm đến lương bổng, nói xấu sếp và công ty cũ đều có thể khiến bạn không mấy đẹp mắt với nhà tuyển dụng. Để tránh những điều này bạn có thể đọc thêm các kinh nghiệm về cách trả lời phỏng vấn của mình.

Tự kiểm tra khả năng ứng biến

Một cách để rèn luyện khả năng phỏng vấn xin việc đó chính là làm các bài test chuyên sâu về lĩnh vực chuyên môn như các bài kiểm tra miễn phí, các câu hỏi xây dựng tình huống đã được đặt ra trước đó. Điểm đặc biệt của các bài test này sẽ không có sẵn mà sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào câu trả lời mà ứng viên đã có từ trước đó. Bạn có thể tham khảo các câu hỏi này để đưa ra được những câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho các ứng viên.

Sau bài trắc nghiệm phỏng vấn bạn không chỉ biết được khả năng có thể trả lời phỏng vấn của mình mà còn nhận được những thông tin hữu ích để ứng dụng vào thực tế. Ngoài ra bạn có thể rèn luyện cách trả lời phỏng vấn để có thêm cơ hộ thành công trong những năm tiếp theo. 

Yếu tố cần có khi xin việc thành công

Khả năng và trải nghiệm liên quan

Với những bạn sinh viên có trình độ học vấn thuộc vào loại xuất sắc trong trường nhưng lại không có bất cứ kỹ năng trải nghiệm hay kỹ năng liên quan nào trong suốt quá trình học tập của mình. Có nhiều bạn sinh viên thường xuyên đi làm thêm như làm MC, dạy thêm,  bán hàng, làm trong nhà hàng,...nhưng các công việc cũng không hoàn toàn không mấy liên quan đến chuyên môn hay ngành học của mình thì cũng sẽ không giúp ích gì cho bạn trong quá trình xin việc. 

Trên thực tế nhiều nhà tuyển dụng luôn quan niệm rằng khả năng và kinh nghiệm trong công việc làm thêm của ứng viên có liên quan đến ngành học sẽ là yếu tố giúp nhà tuyển dụng là yếu tố quan trọng nhất đối với các quyết định công việc của họ. Hiện tại có rất nhiều cơ hội để tham dự vào các dự án của doanh nghiệp, tổ chứ khi bạn vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng sinh viên thì hoàn toàn không mấy để tâm đến các chương trình, dự án này.

Ngoài ra có khoảng 63% trong số nhà tuyển dụng sẽ coi trọng các sinh viên thông qua các hoạt động tình nguyện, các buổi event ở trường, các công việc làm thêm dù không lớn lắm nhưng đó cũng là yếu tố giúp các nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phù hợp hơn với công ty hay không. 

tim viec lam

Kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức nền

Nếu trong những năm tháng học tập tại trường đại học bạn luôn cố gắng trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng dành cho mình. Một kết quả học tập tốt, một tấm bằng đại học uy tín sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua các ứng viên còn lại để chiến đấu cùng với rất nhiều ứng viên ra trường mỗi năm. 

Bạn có gì hơn các ứng viên khác?

Có đến 19% các nhà tuyển dụng khi được hỏi đều nhấn mạnh rằng các kiến thức nền tảng mà sinh viên tích lũy được trong suốt quá trình đào tạo ở trường học, từ các cơ quan,...là một trong những kiến thức quan trọng và được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng. Nếu bạn là người biết nhìn xa, trông rộng thì bạn nên cố gắng trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Trong buổi phỏng vấn tuyển dụng bạn cũng nên chứng tỏ cho họ thấy rằng bạn là một người am hiểu về nghề nghiệp và các kiến thức chuyên ngành dù bạn chưa thực sự đi làm ở đâu. Bên cạnh bằng cấp chuyên ngành bạn cũng nên tham gia một số khóa học khác nhau để đảm bảo học vấn của mình có thể đáp ứng tốt nhất khi làm việc. 

Phù hợp với vị trí và văn hóa công ty

Trên thực tế các công ty chưa chắc đã tuyển dụng cho mình ứng viên giỏi nhất mà họ sẽ chọn lựa ứng viên phù hợp nhất với vị trí hay môi trường làm việc trong công ty. Trên bộ hồ sơ thì bạn là ứng cử viên sáng giá nhất nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn là người phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển. 

Thể hiện mong muốn và lòng nhiệt tình

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn luôn có mong muốn được trở thành nhân viên trong công ty của họ, dù bạn là một ứng cử viên tốt nhất thì bạn cũng nên cho họ thấy được lòng nhiệt huyết, mong muốn làm việc của bạn. Vì thế khi đi phỏng vấn xin việc bạn nên chú trọng vào những điểm mạng của mình để có thể dẫn thân vào những thử thách mà công ty đặt ra. Không nên tỏ thái độ xin được việc thì xin còn không thì thôi. 

Hi vọng rằng từ tin tức của chúng tôi sẽ khiến cho anh chị có ý tưởng để tự tạo thói quen hỗ trợ chúng ta trao đổi hiệu quả hơn. Chúc cho các bạn nhanh chóng thành công!