Cần làm như nào giúp con em chọn được nơi học phù hợp

766 Lượt xem

Thời điểm gần đây những phụ huynh có con cái học lớp 12 đang rất mệt mỏi về vấn đề chọn học viện có năng lực đào tạo tốt mà lại thích hợp với trình độ của học sinh. Đấy chính là việc lớn quyết định tới tương lai của học sinh vì thế phụ huynh cần phải suy nghĩ thật kỹ càng. Tuy thế muốn chọn được một nơi học hợp ký thì nên quan tâm đến các vấn đề gì?

Cách giúp con em chọn được nơi học phù hợp nhất

Chọn trường đại học, cao đẳng cho con em theo học cũng chính là bạn đang chọn nghề nghiệp cho con. Cha mẹ không nên can thiệp quá mức theo kiểu áp đặt nhưng cũng cần có sự quan tâm, góp ý nhất định. Vì vậy, bạn hãy chọn cho con mình ngành học phù hợp trên các trang tuyển dụng miễn phí, có thể đạt được với khả năng của chúng qua một số gợi ý dưới đây.

>>> Tham khảo: Cách viết CV chinh phục nhà tuyển dụng nhất

Nguyện vọng của con

Đây là khía cạnh lớn hơn cả cần phải được chú ý đầu tiên. Cha mẹ chỉ được đưa ra gợi ý ngành học giúp cho học sinh, còn vấn đề lựa chọn cần phải để cho con của mình quyết định. Bởi phải có lòng yêu thích, các con sẽ mới có đủ nhiệt huyết, đam mê dành trọn năng lực cho việc học và công việc ấy. Đừng ép buộc học sinh, rất nhiều bậc phụ huynh vì có gia đình làm nghề ngành y nên bắt ép con em của mình cũng phải học viec lam đó và qua một giai đoạn đi học thì học sinh bỏ học vì mệt mỏi ngành nghề mà chúng ko thích.

Hay là học viên ấy không để ý học hành dẫn tới điểm số cuối năm kém chẳng đuổi kịp được học sinh khác và bị thầy giáo cho thôi học. Nhưng nhận định sở thích của con mình lại là chuyện khó nhất, không hề đơn giản. Hơn nữa chỉ con em của bạn mới biết rõ bản thân thích công việc gì. Cho nên ưu tiên lý tưởng của con mình đồng nghĩa với chọn những điều tốt đẹp dành cho chúng.

Phụ huynh chọn trường cho con nên lưu ý về những điều gì?

 

Ngành học phù hợp đối với năng lực

Nếu đã xác định được ngành học nào đó hãy khoanh vùng các chỗ đào tạo ngành nghề học sinh muốn học. Các chỗ không giống nhau sẽ có điểm vào sẽ không giống nhau. Sức học của học sinh thuộc mức nào thì nên thi chỗ học có mức điểm vào mà các con có năng lực vượt qua. Nếu như khả năng của học sinh không thể đỗ đạt vào những nơi tốt nhưng phụ huynh vẫn cứ cố tình đăng ký cho học sinh thi thì đương nhiên sẽ bị trượt. Điều này sẽ khiến con bạn vất vả học đi học lại nhiều năm để thi đậu. Vì vậy, chọn ngành học vừa sức của con là một quyết định quan trọng giúp con bạn có con đường đi thuận lợi hơn, dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Bí kíp tìm việc dành cho sinh viên

Muốn dự đoán con có khả năng thi đỗ vào nơi đấy hay không, chúng ta cần phải dựa vào số điểm thi thử trước đó của các con & điểm trúng tuyển của trường ĐH đó năm ngoái. Nếu điểm thi thử quá thấp không thể nào đạt để thi đại học thì hãy lựa chọn cách ứng tuyển vào các trường cao đẳng. Với những gia đình có điều kiện hơn, có thể chọn cách cho con đi du học bởi vì những trường đào tạo ở bên nước ngoài có kết quả rất tốt.

Triển vọng lĩnh vực

Đây cũng là yếu tố quan trọng nhưng không phải dễ dàng vì rất khó để biết ngành nghề nào đó sau 10 năm nữa ra sao. Vì vậy, bạn hãy tham khảo các tin tức, các chia sẻ của các chuyên gia để chọn cho con ngành học phù hợp. Chúng ta phải phân tích tiềm năng nhân lực mai sau của ngành nghề muốn lựa chọn. Điều này quyết định tới sự nghiệp của con em.

Nếu như lựa chọn được ngành hợp lý thì quãng đường dẫn tới đích sẽ dễ dàng hơn nhiều, con bạn không phải cố gắng quá nhiều. Bởi hiện nay có nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường mà có việc làm vì xã hội chẳng có nhu cầu  tuyển dụng cho lao động ngành đấy. Chính vì thế phụ huynh cần gợi ý trường học giúp cho con của chính mình sao cho thỏa mãn được đòi hỏi của nghề nghiệp trong tương lai.

Những gợi ý này bạn có thể tham khảo trước đó để định hướng cho con mình sớm dựa trên năng lực, khả năng của con bạn để đến những năm cuối cấp không phải vội vã, hấp tấp khi mà thời gian thi không còn nhiều. Bạn cũng nên tham khảo thêm nhiều nội dung tin tức khác để có cái nhìn bao quát và chi tiết trong trường hợp của con mình để có định hướng và nhận định tốt nhất. Chúc bạn thành công với những quyết định của mình, mang tới cho con những điều tốt đẹp nhất.

Với những nội dung trên trong bài viết về việc chọn ngành nghề cho con, bạn hẳn sẽ có quyết định tốt hơn cho con em mình, tránh được những sai lầm không đáng có trong bước ngoặt của con.

>>> Tham khảo: Cách nói chuyện trong lúc phỏng vấn xin việc