Cách viết đơn xin việc chuẩn từ các mẫu đơn xin việc

594 Lượt xem

Việc bạn có được một lá đơn xin việc hay và đẹp mắt hoàn toàn có thể bởi bạn trên các trang này đều cung cấp tới cho các bạn nhiều mẫu đơn xin việc. Tùy vào vị trí việc làm, tính chất công việc và chuyên ngành mà có các mẫu đơn xin việc khác nhau phù hợp. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về các mẫu đơn xin việc cũng như có kỹ năng viết mẫu đơn xin việc, chúng tôi gửi tới các bạn thông tin nội dung bài viết này. Rất mong có thể mang tới cho các bạn những kỹ năng cần thiết nhất để hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc làm của mình.

các mẫu đơn xin việc

Tìm hiểu chung về đơn xin việc

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc được phân biệt với bản CV xin việc trong khi đó rất nhiều người đánh đồng hai khái niệm này với nhau và cho rằng chúng là một. Thực chất đây là hai yếu tố khác nhau cùng phục vụ cho bạn đáp ứng một nhu cầu cấp thiết – xin việc làm. Bàn riêng tới đơn xin việc , nó còn có một cách gọi khác, đó là cover Letter, là cầu nối trung gian để kết nối nhà tuyển dụng với người tìm việc. Lá đơn xin việc giúp ứng viên trình bày những lý do họ xin việc làm.

Đặc điểm tiêu chuẩn của lá đơn xin việc

Có nhiều yếu tố quan trọng làm nên một lá đơn xin việc chuẩn. Nhưng mỗi người sẽ có một cách trình bày riêng của họ để thể hiện cá tính, phong cách cá nhân, những sở thích, tính cách, sở trường,... Dưới đây sẽ là một vài đặc điểm cơ bản của một lá đơn xin việc tiêu chuẩn:

các mẫu đơn xin việc

  • Đơn xin việc cần yếu tố chân thực. Khi bắt tay viết một mẫu đơn xin việc thì ứng viên nhất định phải đề cao sự chân thực của lá đơn. Không sử dụng ngôn từ sáo rỗng, dùng lặp từ nhiều lần . Cũng không tóm tắt tiểu sử của mình trong lá đơn xin việc.
  • Cá tính hóa các mẫu đơn xin việc. Chẳng hạn như bộc lộ rõ tính cách, tác phong thông qua hệ thống ngôn ngữ, làm sao cho khi đọc bản thư xin việc của bạn thì có thể thấy được sự chân thực trong đó mà không kém phần sinh động, thân mật, gần gũi.

Tìm hiểu cấu trúc của lá đơn xin việc chuẩn

Đơn xin việc cũng tương tự với hầu hết các mẫu đơn mà trọng cuộc sống chúng ta thường tiếp xúc. Chí ít cũng là lá thư xin phép nghỉ học mà dường như ai cũng đã từng viết ít nhất một lần. Cấu trúc cơ bản của lá đơn xin việc cũng tương tự như vậy, bao gồm các phần chính: Mở đầu gồm thời gian, địa điểm, Phần nội dung trình bày nội dung xin việc; Kết thúc lá đơn có thể kèm thêm một vài câu nói xã giao ấn tượng. Cuối cùng không thể thiếu chữ ký người viết đơn. Để giúp các bạn đọc hình dung cụ thể hơn về một mẫu đơn xin việc chuẩn thì bạn chú ý tới nội dung ngay bên dưới. 

các mẫu đơn xin việc

Trước tiên, bạn nêu lên nguyện vọng và lý do trong lá đơn xin việc làm kèm theo nguồn tin giúp bạn biết đến chương trình tuyển dụng của công ty.  Ở trong phần nội dung lá đơn, bạn nên trình bày về những năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm cá nhân để đảm bảo nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn thông qua những phần quan trọng mà họ muốn biết về bạn. Sau cùng, nên đề nghị công ty gửi hồi âm cho bạn và bày tỏ lòng mong muốn được gặp gỡ họ trong buổi phỏng vấn xin việc.

Hình thức của các mẫu đơn xin việc theo tiêu chuẩn

Một mẫu đơn xin việc được đánh giá là chuẩn thì chúng ta cũng cần quan tâm tới mặt hình thức. Do đó, bạn nên thuân thủ những yêu cầu tiêu chuẩn nhất về việc viết đơn xin việc. Cụ thể, các yêu cầu cơ bản và tiêu chuẩn như sau:

  • Đơn xin việc nên được trình bày trên khổ giấy A4, dù là viết tay hay đánh máy thì bạn cũng nên chú ý lựa chọn kích thước này nhé.
  • Chú ý sử dụng phông chữ phổ biến. Hiện nay, theo quy định khi trình bày văn bản thì thường người ta khuyến khích sử dụng tới phông chữ Tim New Roman để viết các mẫu đơn xin việc. Tốt nhất là bạn nên tránh việc sử dụng các phông chữ lạ. Vì có thể gây ra tình trạng khó đọc và rất dễ bị lỗi phông trên hệ thống máy tính của nhà tuyển dụng.
  • Nhất thiết không mắc lỗi sai chính tả, sai dấu, đặt dấu câu lộn xộn.
  • Muốn nhấn mạnh ý nào đó thì bạn có thể sử dụng dấu gạch chân, hoặc sử dụng in nghiêng.

các mẫu đơn xin việc

* Lưu ý khi viết các mẫu đơn xin việc

Khi viết mẫu đơn xin việc, thông thường các bạn nên gửi cho cá nhân nhà tuyển dụng. Trừ trường hợp công ty yêu cầu gửi về phòng Nhân sự, Phòng Tuyển dụng . Gửi cho cá nhân có quyền quyết định về vấn đề tuyển dụng thì họ có thể chú trọng mà xem kỹ hơn LÁ ĐƠN XIN VIỆC của bạn.

Nói chung, trong bài viết này chúng tôi đã mang tới cho bạn những kiến thức chung nhất, cần thiết nhất về các mẫu đơn xin việc. Nếu như các bạn muốn tham khảo nhiều mẫu đơn xin việc hay nhất thì có thể ghé qua trang CV365.vn để tìm kiếm.