Một số món ăn phải nếm thử một lần khi thăm quan với Ninh Bình

637 Lượt xem

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với thắng cảnh đẹp mà còn nổi tiếng với một số đặc sản rất độc đáo. Bất cứ du khách nào khi mà ghi dấu chân đến nơi đây đều nên nếm thử một lần để có khả năng trải nghiệm được mọi món ngon của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Miền đất Ninh Bình xinh đẹp có tiếng với những bề dày văn hóa lâu năm cùng những phong cảnh được chứng nhận là kì quan thế giới. Bên cạnh đó là những đặc sản rất hấp dẫn làm cho khách du lịch cũng phải nao lòng.

Cháy hoa Lư

Đây là đặc sản đầu tiên mà khách du lịch nên nhắc tới khi nói đến nơi này. Đây là 1 đặc sản nổi tiếng của miền đất cố đô được làm bằng một trăm % bằng gạo nguyên chất. Cơm đã nấu từ gạo nếp hương. Khi mà nấu sử dụng nồi gang và căn chỉnh lửa làm cho cơm cháy trải đều ở đáy. Phần cơm xém được phơi hai-3 lần nắng khi đó mới mang đi chiên.

 Những món ăn thu hút thực khách khi đến Ninh Bình


Cháy thì hay được sửu dụng với thịt dê. Đây là thức ăn được rất nhiều quý khách mua biếu bất cứ lúc nào có thời gian ghé du lịch vùng đất cố đô này.

Tái dê

Thịt dê là một món ăn nổi tiếng của Ninh Bình. Dê núi Ninh Bình chắc, thơm thịt đã từng thưởng thức một lần thì rất khó khó cưỡng. Dê núi có thể biến hóa thành rất nhiều đồ ăn tuy nhiên món nem dê luôn được mọi người ưa chuộng nhất. Thit dê đun sôi cho tái chín rồi xắt mỏng pha trộn với ớt tươi, gừng, sả, vừng rang, nước chanh . Chấm cùng tương đỗ ăn cùng với lá sung, lá mơ, khế, chuối chát, dứa thì vô cùng là tuyệt.

Nem cá nhảy

Kim Sơn là một vùng miền có món nem cá nhảy ngon nhất. Giống cá này không hề dễ dàng bắt và để làm món ăn cũng vô cùng cầu kì. Thái cá thành miếng, trộn cùng thính được chế biến bằng gạo nếp xao, dùng lớp da cá chiên giòn gói với gỏi, sử dụng xương cá để nấu dấm. Nước chua được pha trộn cùng nhiều nguyên liệu khác có thể tạo nên đồ chấm gỏi có sắc vàng sẫm đẹp mắt, nồng nàn, mùi vị có 1 không hai.

Xôi trứng kiến

Đó là một thức ăn rất đặc sắc mà chỉ có vùng miền chiêm trũng Nho Quan mới có. Trong tầm thời gian tháng hai âm lịch hàng năm, người dân bước vào đi tìm kiếm trứng kiến. Loại kiến nâu trú ngụ ở các vùng đá vôi nhấp nhô. Chúng ta cần chọn lựa những ổ kiến căng tròn có nhiều trứng. Tổ trứng đem về đem rửa nước ấm, khô nước, nêm mắm muối rồi làm thành món ăn hấp dẫn này. Xôi trứng kiến Nho Quan là quà đặc biệt mà tạo hóa ban tặng cho người dân và vùng đất văn hiến, du khách 1 lần được thưởng thức chắc sẽ ghi nhớ mãi chẳng quên.

Ốc núi

Ốc núi có thể kiếm thấy tại một số vùng đá vôi. Người ta hay đi kiếm ốc vào những ngày mưa khi ốc bò từ trong một số hang hốc ra kiếm thức ăn.

 Một vài đồ ăn hấp dẫn du khách khi tới Ninh Bình


Loại ốc núi đó được nấu thành khá nhiều thức ăn cực kì dinh dưỡng.

Mắm Gia Viễn

Những con tép bé tí được trộn với thính gạo và muối rồi muối ở 1 quãng thời gian dài. Mẻ mắm tép đúng vị có màu sắc hấp dẫn, thơm, hương vị vừa đủ kích đẩy vị giác, dùng để chấm rau củ luộc hoặc thịt luộc vô cùng thích hợp. Mắm tép của vùng Gia Viễn đã trở thành món ăn hay được khách du lịch đặt mua. Ninh Bình được tạo hóa ưu ái ban tặng cho những đặc sản rất quý giá với đôi tay giỏi của cư dân chỗ đây tạo ra một vài món ăn bổ dưỡng đặc sắc không chỗ nào có được.